Đâu là nơi có nhiều nội tiết tố nữ estrogen nhất trong cơ thể?

Posted on Kiến thức 17 lượt xem

1. Cơ chế hoạt động của nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen là hormone sinh dục nữ, xuất hiện ở buồng trứng trong giai đoạn dậy thì và sản sinh từ các tế bào hạt của bộ phận này. Trong mỗi giai đoạn chuyển hóa của cơ thể, nội tiết tố nữ estrogen lại thể hiện ở các hàm lượng và cơ chế hoạt động khác nhau.

Khi chị em bước vào độ tuổi từ 40 trở lên sẽ đối mặt với tình trạng lão hóa. Lúc này, chức năng của buồng trứng không còn như trước, buồng trứng dần dần bị teo nhỏ và không còn trứng rụng theo chu kì hàng tháng. Đặc biệt, trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh nội tiết tố nữ estrogen sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Cơ chế sản sinh estrogen từ buồng trứng bắt đầu chuyển hóa sang tuyến thận, gan và u mỡ.

Nội tiết tố nữ estrogen được coi là “thần dược” lưu giữ tuổi thanh xuân cho phái đẹp (Ảnh: Internet)

2. Nội tiết tố nữ estrogen xuất hiện ở đâu?

2.1. Estrogen tồn tại trong máu và các bộ phận khác

Estrogen xuất hiện trong máu đóng vai trò như một chất keo liên kết các thụ thể estrogen tại các bộ phận đích như tim, xương, thận,… Máu chính phương tiện đưa nội tiết tố nữ estrogen nhập vào mọi cơ quan trong cơ thể, tham gia vào quá trình tuần hoàn, trao đổi và chuyển hóa các chất.

Estrogen tồn tại ở mô xương giúp cho quá trình tổng hợp và hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Đồng thời, nó kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

2.2. Đậu nành cũng là thực phẩm có chứa estrogen

Đậu nành chứa một số chất như daidzein, genistein, glyctein,… có ảnh hưởng giống như estradiol (E2) – một trong ba loại nội tiết tố thuộc hormone estrogen (estradiol, estriol và estron). Estradiol với hàm lượng cao gấp 12 lần estron và hơn 80 lần so với estriol nên tác dụng của estrogen phần lớn là do nội tiết tố này quyết định.

Những thành phần trên tồn tại trong đậu nành có thể chống lại tình trạng lão hóa, hạn chế tối đa các nguy cơ gây bất ổn về tâm sinh lý của phái đẹp trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Thêm vào đó, các chất ở đậu nành còn giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp và sự trẻ trung.

Nội tiết tố nữ estrogen trong đậu nành còn giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp và sự trẻ trung (Ảnh: Internet)

2.3. Nội tiết tố nữ estrogen còn được tìm thấy trong củ sắn dây

Củ sắn dây đã được chứng minh là thực phẩm tồn tại rất nhiều Isoflavone, có nhiều đặc tính giống với nội tiết tố estradiol trong đậu nành. Với những tính chất sinh học đặc trưng, Isoflavone ở sắn dây chống lại sự lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân, đẹp da, vòng ngực săn chắc và làm chậm quá trình mãn dục nữ.

Sự thật không thể phủ nhận, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen diễn ra theo thời gian. Thế nhưng, chị em vẫn có thể lưu giữ estrogen trong cơ thể lâu hơn nếu thực hiện chế độ ăn uống khoa học, vận động, tập luyện đúng cách.

Ngoài ra, phái nữ cũng cần chủ động thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ khi nhận thấy các triệu chứng thay đổi estrogen gây bất lợi. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn chị em sử dụng một số thực phẩm hứu ích, bổ sung nội tiết tố cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng AZ61

Chuyện chăn gối sẽ không còn là nỗi ám ảnh của cô nàng có tình trạng thâm đen, lỏng lẻo triệt tiêu ngay những khó khăn của bạn và tận hưởng. Rigid mang đến cho bạn sự tự tin và cá tính trong chốn phòng the.Rigid luôn mang tới sự bất ngờ dành cho khách hàng của mình, sản phẩm tiêu chuẩn và hiệu quả giúp chị em chăm sóc bản thân tốt hơn và hạnh phúc được đong đầy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua 2 Tặng 1

Duy Nhất Hôm Nay

ĐĂNG KÝ NGAY